Bắc Giang: Lễ khánh thành chùa Vạn Ứng Tự

Ngày 2-3, chùa Vạn Ứng Tự (thôn Bói, xã Thượng Lan, thị xã Việt Yên, tỉnh Bắc Giang) long trọng tổ chức lễ khánh thành chùa.

Chùa Vạn Ứng Tự có lịch sử lâu đời, trải qua nhiều năm tháng, các hạng mục của ngôi chùa bị xuống cấp trầm trọng. Nhờ hồng ân Tam Bảo, sự quan tâm giúp đỡ của các cấp chính quyền, các mạnh thường quân cùng Phật tử và nhân dân địa phương, chùa Vạn Ứng Tự đã được xây mới khang trang, tố hảo. Đây là một niềm huân hoan lớn, một phước duyên lớn, sẽ mang lại cho cuộc sống của người dân và Phật tử nơi đây niềm hạnh phúc an lạc.

Tại buổi lễ, ông Đỗ Văn Phan, đại diện nhân dân địa phương có bài phát biểu nhấn mạnh, chùa là nơi sinh hoạt tín ngưỡng, tôn giáo thiêng liêng, quan trọng của người Việt, là nơi giáo dục con người ta sống hiền lành và sống tốt lên. Chùa là nơi thờ Phật, cứ vào ngày mồng một và ngày rằm hàng tháng, các cụ lại lên chùa thắp hương khấn Phật, mọi người đến chùa để mong người thân được may mắn, bình an, con cái đỗ đạt, gia đình hạnh phúc, v.v.. Những nét đẹp ấy từ xa xưa đã ghi lại trong tâm niệm của người Việt Nam. Mọi người ai có tâm về chùa lễ Phật sẽ gặp nhiều điều tốt lành, may mắn.

Với ý nghĩa đó, từ xa xưa thôn Bói đã có ngôi chùa trên mảnh đất này, di tích chỉ còn lại cổng Tam quan. Theo khảo sát của một số nhà văn hóa tỉnh Bắc Giang và Bộ Văn hóa, chùa xưa tên chùa là chùa Vạn Ứng Tự. Thời kỳ nước ta bị thực dân Pháp xâm lược, quê hương ta bị Pháp chiếm đóng, dân ta tản cư không thờ cúng được, qua chiến tranh chùa đã bị tàn phá, trải qua năm tháng chùa bị sụp đổ. Hòa bình lặp lại, năm 1945 nhân dân ta sơ tán về làng, nhưng nhiều lý do khác nhau không khôi phục làm lại được; do không có chỗ thờ cúng, năm 1991 Hợp tác xã Hạ Bói, thôn Bói là đội 3 của Hợp Tác Xã Hạ Bói và nhân dân không có chỗ hội họp nhưng không có điều kiện để làm lại chùa trên mảnh đất cũ nên các cụ và nhân dân vận động đóng góp xây dựng 5 gian nhà gỗ tại bãi Bến vừa để thờ vừa để hội họp. Trải qua bao năm tháng, nơi đây cũng bị xuống cấp, nguyện vọng của cán bộ và nhân dân muốn xây chùa về đất chùa cũ. 

Tháng 6 năm Quý Mão, dưới sự chỉ đạo của Chi ủy Chi bộ thôn Bói, Trưởng thôn ông Đỗ Văn Lợi đã mạnh dạn vận động nhân dân đóng góp, cộng với con em học hành đỗ đạt ra ngoài và các cá nhân tổ chức trong nước, ngoài nước công đức để xây dựng lại chùa, đến nay cơ bản đã được hoàn thành, quy mô diện tích chùa còn khiêm tốn, nhưng phong cảnh chùa phù hợp với không gian và cảnh quan ở diện tích đất này; ngôi chùa Vạn Ứng Tự đã được xây dựng lại trên nền đất cổ, uy nghiêng, khang trang, tố hảo. Các cụ và con em ta đi chiêm ngưỡng các chùa khang trang trong cả nước thì nay chính trên mảnh đất thôn Bói có một ngôi chùa Vạn Ứng Tự như thế, chúng ta thật phấn khởi, tự hào khi xây dựng được ngôi chùa trên đất cổ để thờ cúng, đáp ứng nhu cầu tín ngưỡng, là đúng với tâm nguyện bao đời của nhân dân thôn Bói.

Đã từ lâu, ngôi chùa luôn là biểu tượng của nét văn hoá, là nơi hun đúc Thánh hiền, dưỡng dục các bậc tài khí, là nơi bắt đầu của sự truyền bá chính pháp, nơi đáp ứng nhu cầu tín ngưỡng của đông đảo quần chúng nhân dân, Phật tử. Xây dựng chùa là một việc làm có công đức rất lớn, việc tái thiết ngôi chùa Vạn Ứng Tự sẽ mang lại lợi lạc cho tất cả mọi người hôm nay và muôn đời sau. Cuối buổi lễ, quý vị đại biểu và nhân dân đã làm lễ cắt băng khánh thành và dâng hương tại ngôi Tam Bảo của chùa. 

Xin trân trọng gửi tới quý độc giả một số hình ảnh đã ghi nhận được:

Văn Minh