Nam Định: Chùa Viên Quang Như khai mạc Khóa tu mùa Hè “Tuổi trẻ và Đạo lý”

Sáng 29-5, tại chùa Viên Quang Như (Tây Lạc), xã Đồng Sơn, huyện Nam Trực, tỉnh Nam Định long trọng tổ chức khai mạc khóa tu mùa hè chủ đề “Tuổi trẻ và Đạo lý”  năm 2024 cho hơn 400 khóa sinh tham dự trong 3 ngày, từ 29-5 đến 31-5.

Chứng minh lễ khai mạc có HT. Thích Thanh Thịnh – Phó trưởng Ban Trị sự GHPGVN tỉnh Nam Định, Trưởng Ban Trị sự GHPGVN huyện Nam Trực; chư Tôn đức Tăng Ni, các cấp chính quyền địa phương và các bậc phụ huynh cùng hơn 400 khóa sinh đồng hiện diện.

Thay mặt Ban Tổ chức, ĐĐ.Thích Thanh Việt, trụ trì chùa Viên Quang Như phát biểu khai mạc cho biết, khóa tu mùa hè chủ đề “Tuổi trẻ và Đạo lý” năm 2024 nhằm tạo sân chơi bổ ích, lành mạnh cho các bạn trẻ. Qua khoá tu, các em sẽ biết hiếu kính với ông bà, cha mẹ, với thầy cô hơn, biết hòa thuận với bạn bè xung quanh. Biết tôn trọng người khác, nâng cao tình yêu quê hương đất nước, phát triển tính thiện lành trong mỗi con người của các em. Dạy cho các em lòng tôn kính Phật, yêu thương nhân loại, tôn trọng mạng sống mọi loài, bảo vệ môi trường, v.v..

Đại diện khóa sinh, em Nguyễn Thu Hương phát biểu, bày tỏ niềm hoan hỷ khi được về tham dự khóa tu: “Sau những ngày dài học tập căng thẳng, khi kết thúc một năm học cũng là lúc chúng con được nghỉ hè. Kỳ nghỉ hè là khoảng thời gian để có thể thư giãn, xả stress, nghỉ ngơi và chắc chắn mỗi bạn sẽ có những lựa chọn riêng cho kỳ nghỉ của mình. Sẽ có rất nhiều lựa chọn để các bạn trẻ có được một kỳ nghỉ hè ý nghĩa, như về thăm quê, giúp đỡ bố mẹ,.. Nhưng không phải ai cũng biết tận dụng kỳ nghỉ hè để làm được một việc gì đó có ích cho bản thân, gia đình và xã hội. Nhiều bạn trẻ đã lao vào những cuộc ăn chơi thâu đêm suốt sáng, đắm chìm trong thế giới ảo trên internet, hay tốn thời gian đọc những cuốn truyện nhảm nhí, xem những bộ phim võ bổ,….

Vậy nên, các bạn hãy tham gia khóa tu mùa hè, bởi lẽ tham gia khóa tu mùa hè các bạn sẽ có một thời khóa biểu khoa học và hợp lý cả về thời gian tu tập và vui chơi.

Dường như giới trẻ hiện nay đang phải chịu quá nhiều áp lực, bên cạnh đó những khúc mắc trong lòng, hay gọi theo thuật ngữ nhà Phật là những “nội kết” mà các bạn trẻ gặp phải khi đối nhân xử thế, quan hệ bạn bè, chứng kiến cảnh khổ cuộc đời, đối diện với những điều xấu,… đã dày vò các bạn nhưng các bạn chưa tìm được cách hóa giải làm cho các bạn cảm thấy mệt mỏi, lên chùa cũng là cách các bạn làm cho tâm của mình nhẹ hơn, tâm sự của một bạn trẻ: “Lên chùa em cảm thấy rất thoải mái và thanh thản, em có thể tâm sự với các thầy, với các bạn đồng khóa tu những chuyện mà có thể em sẽ không nói với bố mẹ hoặc bất kỳ ai”.

Thật hạnh phúc cho chúng con, là những thế hệ kế thừa tương lai của đất nước, luôn được sự quan tâm giáo dục của cha mẹ, thầy cô và xã hội. Hôm nay chúng con lại được sự quan tâm của quý Sư thầy, và của Ban Tổ Chức đã mở ra khóa tu mùa hè 3 ngày dành cho chúng con, trước hết để chúng con được trải nghiệm cuộc sống xa bố mẹ, tập làm quen dần với cuộc sống tự lập. Và điều quan trọng hơn hết là tại môi trường này chúng con được rèn luyện đạo đức với những kỹ năng sống, qua những bài giảng của các quý thầy cũng như các vị tiến sĩ sẽ thổi những làn gió mát về đạo lý, về lòng từ bi vào tâm hồn chúng con. Để chúng con trưởng thành hơn, biết “Tha thứ”, biết “Quan tâm”, biết “Lắng nghe”, biết “Chia sẻ”, biết “Bao dung”, biết “Cảm thông” và đặc biệt là biết “Yêu thương” nhau trong cuộc sống. Những chất liệu đó sẽ là những hành trang vô giá, để chúng con vững vàng tiến bước vào tương lai.

Ngoài ra, khi tham dự khóa tu mùa hè chùa Tây Lạc, Ban tổ chức còn tổ chức những trò chơi vui nhộn giúp chúng con thể hiện được bản thân qua các cuộc thi tài năng như cắm hoa, vẽ tranh, giao lưu với bạn bè, thể hiện khả năng, năng khiếu của bản thân, tài hùng biện trước mọi người.

Ở đây không có tivi, không có máy tính, không có điện thoại cuộc sống thật giản dị nhưng là môi trường lý tưởng để chúng con có nhiều trải nghiệm lý thú qua từng bài giảng đầy cảm xúc, những trò chơi thú vị, những giờ phút lắng đọng ngồi thiền tĩnh tâm, những thời khóa tụng kinh, giúp chúng con hiểu hơn giá trị của cuộc sống và chúng con thấy được sự gần gũi, thân thiện giữa con người với con người.

Và đặc biệt chúng con sẽ còn học được hạnh vị tha, biết hy sinh, tận tụy vì thế hệ trẻ tương lai, làm việc không biết mệt mỏi qua hình ảnh của các ông bà, cô chú trong ban tổ chức, các anh chị tình nguyện viên, và nhất là các bà, các cô chú trong ban hậu cần hết lòng và chu đáo trong việc nấu cơm, sắp xếp bữa ăn cho chúng con. Bởi vậy chúng con đến tu học nơi đây dù thời gian ngắn ngủi nhưng chúng con cảm nhận được nơi đây chính là môi trường tu tập rèn luyện, chắp cho chúng con đôi cánh đạo đức, tri thức để sau này dù bước đi trên mọi nẻo đường mỗi chúng con sẽ là những bông hoa thơm ngát để tô điểm cho đời.

Chúng con không biết dùng ngôn ngữ nào để thể hiện hết tấm lòng tri ân của chúng con. Chúng con hứa trong khóa tu này sẽ cố gắng tuân thủ mọi nội quy mà Ban Tổ Chức đã đề ra và sẽ siêng năng học hỏi tiếp thu những gì hay đẹp nhất để làm hành trang cho hôm nay và ngày mai”.

Ban lời huấn từ, HT. Thích Thanh Thịnh tán thán công đức và sự nhiệt huyết của ĐĐ.Thích Thanh Việt trụ trì chùa Viên Quang Như cũng như BTC đã luôn hướng đến thế hệ trẻ thanh thiếu niên mà tổ chức các khóa tu bổ ích cho tuổi trẻ, nhằm giúp các em có cơ hội tìm hiểu đạo Phật và hướng các em đến lối sống tích cực, an vui, biết hiếu nghĩa với ông bà, cha mẹ, biết nghe lời thầy cô, chăm ngoan, học giỏi, yêu thương chia sẻ với tất cả mọi người xung quanh. Thượng tọa khuyến tấn các em khóa sinh ngoài vui chơi, cần tinh tấn tu học để áp dụng vào trong thực tế cuộc sống một cách tích cực, an vui.

Xin trân trọng gửi tới quý độc giả một số hình ảnh đã ghi nhận được:

Văn Minh