Nam Định: Giao lưu giữa cô Nguyễn Đoàn Kim Sơn – CT HĐQT Trường Xanh Tuệ Đức & Trường THPT Lê Qúy Đôn Nam Định

Chiều thứ 7, ngày mùng 06/04/2024 (dl), tại trường THPT Lê Qúy Đôn, huyện Trực Ninh, tỉnh Nam Định đã diễn ra buổi giao lưu sôi nổi ấm áp ý nghĩa giữa Thầy Trò trường THPT Lê Qúy Đôn và các Thầy Cô lãnh đạo trong hệ thống Trường Xanh Tuệ Đức, dẫn đoàn là cô Nguyễn Đoàn Kim Sơn – Chủ tịch Hội Đồng Quản Trị. Đón tiếp, về phía trường THPT Lê Qúy Đôn, có thầy Hiệu Trưởng Nguyễn Văn Đằng cùng đầy đủ Thầy Cô và học sinh toàn trường.

Trong suốt hơn 2 tiếng giao lưu cùng trường, cô Nguyễn Đoàn Kim Sơn đã chia sẻ về định hướng nghề nghiệp cho học sinh các khối lớp 10,11,12, nhất là cuối cấp; đồng thời truyền dạy sử dụng chánh niệm chú tâm để học tập tốt. Ngoài ra, cô cũng khuyến tấn học sinh trở thành những người con có hiếu, trò ngoan, người công dân tốt. Với sự thành công trong học tập và là người lãnh đạo trên nhiều phương diện, cô Kim Sơn chia sẻ kinh nghiệm đến các em học sinh và gửi gắm nhiều năng lượng tích cực; giúp trợ duyên là hành trang để các em hiện tại và sau này sống khỏe, sống tốt, sống vui; sống ý nghĩa trong mỗi phút giây.

Cô Nguyễn Đoàn Kim Sơn từng tốt nghiệp đại học Bách Khoa loại xuất sắc, là nhà sáng lập, chủ tịch HĐQT Bách Khoa Group; sáng lập, cố vấn chuỗi hệ thống trường Pathway Tuệ Đức; sáng lập, chủ tịch HĐQT chuỗi hệ thống trường Xanh Tuệ Đức; sáng lập, thành viên HĐQT Viện Đào Tạo Bách Khoa; sáng lập, chủ tịch HĐQT trường Cao Đẳng Quốc Tế Tuệ Đức. Cô cũng là diễn giả: Lãnh đạo chính mình,  Quy luật gieo hạt, Hạnh phúc tuổi già, Hôn nhân hạnh phúc, Doanh nghiệp hạnh phúc…Tâm nguyện của cô: “Đi tìm hạnh phúc của mình trong hạnh phúc của người khác”. Ở cô có nhiều tố chất hội tụ văn hóa người Việt, như truyền thống bắc ái “thương người như thể thương thân”. Cô luôn tổ chức, đồng hành và hỗ trợ an sinh xã hội, phúc lợi xã hội khắp ba miền, với nhiều giới, nhiều lứa tuổi; nhằm hướng mọi người tìm bình an và hạnh phúc chân thật; cam kết phục vụ cộng đồng thiện lành. Cô kiến tạo Làng Hạnh Phúc, sẵn sàng dang tay đón nhận tất cả những ai đang gặp khó khăn, bất hạnh. 

Cô Kim Sơn xác định chỉ có giáo dục mới có thể thay đổi xã hội. Trường Pathway Tuệ Đức đầu tiên được cô thành lập tại Quận 2, TPHCM vào năm 2015. Theo cô, đây là hệ thống trường xây dựng mô hình Ngôi trường hạnh phúc, nơi kết tinh của Khoa học phương Tây và Văn hóa phương Đông. Trung tâm BKE nâng cấp lên thành Viện Đào Tạo Bách Khoa, chuyển tiếp thành hệ thống Bách Khoa Group (BKG) bao gồm tất các công ty thành viên (Thầy Trần Việt Quân sáng lập), mục đích  “Cùng lan tỏa giá trị sống”, dựa trên triết lý “Đạo đức – Trí tuệ – Nghị lực”. Cô luôn đồng hành cùng ông xã Việt Quân, cả hai thành lập hệ thống Trường Xanh Tuệ Tức với điểm trường đầu tiên là trường Liên Cấp Thanh Hà tại Hà Nội. Và cho tới nay, hệ thống trường ParthWay Tuệ Đức đã đạt trên 20 điểm trường, hệ thống trường Xanh Tuệ Đức cũng đã đạt trên 10 điểm trường, tiến gần hơn tới mục tiêu Xã Hội Hóa Giáo Dục. Với những nỗ lực không ngừng đó, tháng 3 năm 2020, cô là gương mặt duy nhất trong lĩnh vực giáo dục được vinh danh trong danh sách “Phụ nữ tự thân trong kinh doanh” do Forbes Việt Nam công bố. 

Năm 2019, cô Kim Sơn nhận thấy nhiều người dù có nhiều  tài sản nhưng vẫn không hạnh phúc, gặp nhiều vấn đề về tâm lý, thậm chí có người còn bị trầm cảm. Cô thành lập CLB Làng Hạnh Phúc đầu tiên ở Hồ Tràm, Bà Rịa Vũng Tàu với 3 tiêu chí: Làng là nơi trở về với bình yên, nơi để mọi người tu học và là nơi để mọi người quay về lối sống thuận tự nhiên. Sau hơn  một năm hoạt động, Làng đã giúp chữa lành cho rất nhiều người cả về thân và tâm, nhận được sự hưởng ứng và lan tỏa của cộng đồng, cho tới nay đã có 7 cụm CLB Làng Hạnh Phúc được mở trên cả nước. 

Năm 2020 trường Cao Đẳng Tuệ Đức ra đời với tầm nhìn kiến tạo nên hàng triệu con người “Vững nhân cách, Giỏi tay nghề, Sống cống hiến”; trở thành biểu tượng niềm tin về chất lượng đào tạo con người tại Việt Nam. Song song đó, từ năm 2020, hàng loạt các dự án xã hội tiếp nối được cô cho ra đời, như: Gieo hạt cùng vĩ nhân, Văn hóa đọc, Trí tuệ Việt Nam, Happy Home School, Sức khỏe thuận tự nhiên, Doanh nghiệp hạnh phúc, Câu lạc bộ Thiền tỉnh thức, CLB LĐCM, CLB coaching chữa lành.. Và rất nhiều dự án nữa đang được lớp nhân sự kế thừa chung tay phát triển.

Cô Nguyễn Đoàn Kim Sơn cùng với ông thầy Trần Việt Quân đã thành lập: 32 Trường học từ Mầm Non tới Cao Đẳng; 7 Cụm Làng Hạnh Phúc; hơn 2000 nhân sự toàn hệ thống; hơn 21 triệu quyển sách và ấn phẩm được phát hành; hơn 80.000 học viên trong và ngoài nước. Trên cương vị là nhà giáo, cô Kim Sơn cam kết sống hạnh phúc để lan tỏa các giá trị nhân bản đến xã hội. Trong lần về thăm và giao lưu với Thầy Trò trường THPT Lê Qúy Đôn, Trực Ninh, Nam Định lần này, cô Nguyễn Đoàn Kim Sơn và hệ thống trường Xanh Tuệ Đức đã tặng 51 phần quà đến các em học sinh của trường đạt thành tích xuất sắc trong các kì thi cấp trường cấp tỉnh cấp quốc gia; 400 áo tặng học sinh lớp 12 mang logo trường THPT Lê Qúy Đôn; tổng trị giá 20 triệu VN đồng.

Trường THPT Lê Qúy Đôn, thị trấn Cổ Lễ, huyện Trực Ninh, tỉnh Nam Định (quê hương Trạng nguyên Đào Sư Tích) được thành lập từ năm 1999 tiền thân là một phân hiệu của trường THPT Trực Ninh. Ngôi trường tự hào mang tên nhân vật vĩ đại – nhà bác học Lê Quý Đôn trong nền giáo dục Việt Nam

Năm học 2023 – 2024, trường THPT Lê Qúy Đôn có 27 lớp học với 1214 học sinh và 63 Cán bộ, giáo viên, nhân viên. Sau 25 năm xây dựng và phát triển nhà trường đã gặt hái được nhiều thành tích rất đáng tự hào. Nhiều năm liên tục nhà trường luôn có kết quả thi tốt nghiệp THPT xếp top 10 các trường THPT có điểm Trung bình cao nhất tỉnh Nam Định, năm 2021 chất lượng tốt nghiệp THPT của trường được xếp thứ 3 của tỉnh Nam Đinh. Chất lượng mũi nhọn của trường ngày càng được nâng cao khẳng định vị thế trường có chất lượng top đầu của tỉnh. Năm học 2023-2024 nhà trường tham dự đầy đủ các cuộc thi, hội thi do Sở GD&ĐT Nam Định tổ chức; Các đội tuyển của trường tham dự đều gặt hái được các thành tựu đáng tự hào cụ thể như: Đội HBTA cấp tỉnh do cô Đỗ Thị Thúy và cô Lê Thị Tuyết phụ trách có 03/3 học sinh đều được lọt vào vòng 02 và đạt 03 giải khuyến khích xếp thứ 15/47 trường dự thi. Sản phẩm STEAM do thầy Nguyễn Văn Hưng hướng dẫn xếp thứ 01/72 sản phẩm dự thi được đánh giá xuất sắc, nhận giấy khen của Giám đốc Sở GD&ĐT. Sản phẩm KHKT do cô Phạm Thị Thùy Trang hướng dẫn được xếp thứ 14/38 sản phẩm dự thi đạt giải tư toàn đoàn; Đội tuyển Giải Hóa học bằng Tiếng Anh lớp 11 do cô Nguyễn Thị Oanh phụ trách đạt 02 giải Nhì và 01 giải Ba; Đội tuyển Giải Vật lí bằng tiếng Anh lớp 11 do cô Phạm Thị Tươi phụ trách đạt 02 giải Nhì và 01 giải Khuyến khích. Đặt biệt trong kỳ thi học sinh giỏi các môn Văn hóa lớp 11 và lớp 12 vừa qua trường ta đã rất thành công với 04 Giải Nhất; 16 giải Nhì; 09 giải Ba và 01 giải khuyến khích toàn đoàn được xếp thứ 6/48 trường có học sinh dự thi và đạt Giải Nhì toàn tỉnh. Góp công rất lớn vào thành tích chung của toàn trường là các đội tuyển như: Môn Vật lý lớp 12 do cô Nguyễn Thị Thanh Thúy bồi dưỡng đạt 02 giải Nhất; 01 giải Nhì vinh dự xếp thứ 01/46 trường dự thi; Đội Tiếng Anh lớp 11 do cô Đặng Thị Mỹ và cô Đỗ Thị Thúy bồi dưỡng đạt 01 giải Nhất và 02 giải Nhì vinh dự xếp thứ 01/46 trường dự thi. Đội Toán lớp 11 do cô Nguyễn Thị Thanh Hảo và thầy Phan Văn Đông bồi dưỡng đạt 03 Giải Nhì xếp thứ 03/47 trường dự thi; Đội Ngữ văn lớp 11 do cô Vũ Thị Hoa và cô Nguyễn Thị Thanh Thủy bồi dưỡng đạt 01 giải Nhất và 02 giải Nhì xếp thứ 03/47 trường dự thi; Đội Ngữ văn lớp 12 do cô Nguyễn Thị  Thu Lê và cô Nguyễn Thị Anh Thư bồi dưỡng đạt 02 giải Nhì và 01 giải Ba xếp thứ 6/48 trường dự thi. Đội Tiếng Anh lớp 12 do cô Đặng Thị Mỹ và cô Vũ Thị Hòe bồi dưỡng đạt 02 giải Nhì 01 giải Ba xếp thứ 10/46 trường dự thi. Với những thành tích mà thầy và trò đạt đơợc trường THPT Lê Quý Đôn đã nhiều năm liền đạt danh hiệu “Tập thể lao động xuất sắc”. Nhà trường nhận cờ thi đua của Chủ tịch UBND tỉnh Nam Định tặng “Đơn vị điển hình, tiên tiến dẫn đầu phong trào thi đua khối các trường THPT năm học 2022-2023; Nhà trường có nhiều giáo viên nhận đơợc bằng khen của Bộ trưởng bộ Giáo dục và Đào tạo; của Chủ tịch UBND tỉnh Nam Định; giám đốc Sở GD&ĐT Nam Định. 

 

Đây là trường THPT công lập đạt chuẩn quốc gia với hệ thống đào tạo nghiêm túc, chất lượng, linh hoạt; là ngôi trường “thầy yêu bạn mến”, luôn sáng tạo chương trình, kế hoạch giáo dục, nhằm đạt hiệu quả cao về chuẩn kiến thức cho học sinh. Trường luôn trao đổi kinh nghiệm học hỏi, đổi mới phương pháp dạy và học; các hình thức, phương pháp thi, kiểm tra và đánh giá đều lấy đối tượng người học làm căn bản; trường năm nào cũng có học sinh đạt thành tích cao cấp tỉnh, cấp quốc gia. 

Những năm gần đây, trường đi trước đón đầu trong việc quan tâm đào tạo ngoại ngữ (cả yếu tố mời thầy dạy nước ngoài có trình độ cao về giao lưu), tin học, định hướng nghề nghiệp, kĩ năng sống cho học sinh làm hành trang vào đời, giúp đẩy lùi các vấn nạn không đáng có.  

Về phía giáo viên, nhà trường quan tâm sâu sát các tổ chuyên môn, cá nhân; khuyến khích người dạy được chủ động lựa chọn nội dung, chủ đề, phát huy sáng kiến kinh nghiệm; chú ý môn học mang tính chuyên sâu; tạo điều kiện phát huy kiến thức tích hợp liên môn; xây dựng hình thức dạy học phù hợp; tiếp thu các cách dạy và học dạy tích cực. 

Trường tuyên truyền vận động thầy trò tôn trọng chấp hành pháp luật; đặc biệt chú trọng việc học ứng dụng vào thực tiễn; mở rộng các hoạt động trải nghiệm giúp học sinh sáng tạo, khơi nguồn đam mê nghiên cứu khoa học; đồng thời qua đây cũng giúp nâng cao năng lực của giáo viên, gắn chặt mối quan hệ gia đình – nhà trường – cộng đồng, chung tay giáo dục toàn diện cho học sinh. Cả nước vẫn còn ấn tượng, trong những năm đại dịch Covid-19 đầy hoang mang, xúc động tình cảm và trách nhiệm của Thầy Hiệu trưởng Nguyễn Văn Đằng đêm không thể ngủ, lo lắng ngồi viết tâm thư gửi  học sinh thầy cô giáo trong đợt cách ly tập trung

Trường Lê Qúy Đôn đang nỗ lực phấn đấu trong năm học mới, giữ vững Chi bộ Đảng trong sạch. Công Đoàn trường nhiều năm đều được công nhận “Công đoàn cơ sở vững mạnh”; định hướng rõ các mục tiêu và hành động để phát triển năng lực học sinh. Trong quá trình hình thành và phát triển, trải qua không ít khó khăn, nhưng cơ bản tinh thần tập thể của Thầy Cô, cán bộ công nhân viên của trường là cùng nhau đoàn kết để dạy tốt, học tốt, cố gắng tiếp tục giữ vị trí trường điểm top đầu trong huyện và tỉnh nhà; đóng góp nhân tài cho quê hương, góp phần đưa đất nước dần sánh vai với các cường quốc năm châu, nhất là trong thời hiện đại hội nhập mở cửa.

 Nhìn chung, trường THPT Lê Qúy Đôn, Trực Ninh, Nam Định, được đánh giá là trường có chất lượng giáo dục cao về mọi mặt, các phong trào thi đua diễn ra sôi nổi, khích lệ tinh thần ham học, yêu thầy cô gia đình, yêu Tổ quốc và những người xung quanh, sống có lý tưởng và phụng hiến của học sinh nhiều thế hệ. Yếu tố giáo dục đạo đức được nhà trường hết sức quan tâm ở cả thầy và trò. Đội ngũ giáo viên nhà trường đã và đang không ngừng từng bước nâng cao chuyên môn, kĩ năng, phương pháp dạy học; tự hoàn thiện phẩm cách, xứng đáng là những con người mẫu mực giữa cuộc đời.

Buổi gặp gỡ và giao lưu giữa nhà trường với cô Nguyễn Đoàn Kim Sơn cùng thầy cô giáo trong hệ thống trường Xanh Tuệ Đức một lần nữa thể hiện tầm nhìn xa của Thầy Hiệu Trưởng THPT Lê Qúy Đôn; những nỗ lực quan tâm đến học sinh của thầy cô trong tương lai; thể hiện sự học hỏi, giao lưu, đoàn kết, tiếp biến, cùng phát triển trong hệ thống ngành giáo dục các cấp; thể hiện “tâm” cũng như “tầm” của “giá trị người Thầy”, góp phần truyền cảm hứng, kiến tạo nên trí tuệ đạo đức của lớp người Việt hiện tại và tương lai; đóng góp vào việc khai thác sức mạnh tổng hợp của quốc gia mà giáo dục giữ vai trò trọng yếu.

TN Viên Giác